ถาม-ตอบ จุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียได้อย่างไร
ReadyPlanet.com
dot
ถาม-ตอบ จุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียได้อย่างไร

ถาม: ผลิตภัณฑ์โตตโต้แก้ปัญหา น้ำเสีย น้ำเน่า และดินเสียได้อย่างไร

ตอบ: เราใช้จุลินทรีย์กลุ่มที่เป็นประโยชน์มาช่วยทำงาน เช่น

1.จุลินทรีย์กลุ่มสังเคราะห์ (Synthetic microorganisms) เช่น จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ให้ผลลัพธ์เป็นน้ำ, ออกซิเจน และสารประกอบที่เป็นอาหารของของจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

2.จุลินทรีย์ที่ย่อยสลาย (Decomposer) ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้อีก 2 กลุ่ม คือ

      2.1 กลุ่มที่ย่อยสลายแบบออกซิไดซ์ (Oxidative decomposition) ทำให้เกิดการหมักแบบที่ให้ผลเสียและเน่าเหม็น (Putrefaction) จากแอมโมเนีย และไฮโดรเจนซัลไฟด์ เป็นต้น

      2.2 กลุ่มย่อยสลายแบบหมัก ( Fermentative decomposition) ผลที่ได้คือสารและ/หรือผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด

ลองเปรียบเทียบกระบวนการที่เกิดขึ้นกับนมวัว หากเราปล่อยให้เกิดการย่อยสลายแบบเน่าเหม็นเราจะได้นมบูดหนึ่งแก้ว แต่ถ้าเรานำนมนั้นมาหมักด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ จำพวกแลคโตบาซิลลัส สเตรปโตคอคคัส หรือ บิฟิดัส เราจะได้ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต นมเปรี้ยวหรือชีส แม้กระทั่งผักกาด หากเรานำมาดองก็จะได้เป็นผักกาดดองแทนที่ผักกาดเน่า

สภาพโดยทั่วไปของก้นบ่อที่ใช้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจะสะสมไปด้วยเศษอาหาร ขี้ปลา ขี้กุ้งหรือซากสัตว์ที่ตายแล้ว ถ้าสิ่งเหล่านี้ถูกย่อยสลายแบบเน่าเหม็นโดยจุลินทรีย์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ จะทำให้เกิดแอมโมเนีย ไนเตรท ไนไตรท์ หรือไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ทำให้สัตว์น้ำอยู่ไม่สบายและเครียด เป็นโรคได้ง่าย นอกจากนั้นแล้ว เมื่อสภาพเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคบางจำพวกเช่น วิบริโอ ก็จะทำให้สัตว์น้ำเป็นโรคและตายได้

วิธีการจัดการที่ดี (Good Practice) สำหรับบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คือการรักษาสุขอนามัยที่ดีภายในบ่อ ระวังไม่ให้เกิดการเน่าเหม็น กำจัดสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรค และรักษาสมดุลให้กับบ่อเพื่อให้สัตว์น้ำแข็งแรง  มีภูมิต้านทานโรค

ผลิตภัณฑ์โตตโต้ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์กลุ่มสังเคราะห์ และจุลินทรีย์กลุ่มหมักที่เป็นประโยชน์ ช่วยย่อยสลายเศษอาหาร ขี้ปลา ขี้กุ้งในบ่อ กำจัดก๊าซที่เป็นพิษต่อสัตว์น้ำ หมักตะกอนก้นบ่อให้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เช่น ออกซิเจน กรดอะมิโน สารปฏิชีวนะที่ป้องกันเชื้อโรค ปรับความเป็นกรด-ด่างและสภาพบ่อ ให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ไม่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของเชื้อโรค สร้างแพลงตอนให้เป็นอาหารของสัตว์น้ำ และเมื่อสัตว์น้ำได้กินจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์เข้าไป ยังเป็นโพรไบโอติคหรืออาหารเสริมสำหรับสัตว์น้ำ ช่วยให้สัตว์น้ำแข็งแรงมีภูมิต้านทานเชื้อโรคอีกด้วย

 

ถาม: การฆ่าเชื้อโรคด้วยยาฆ่าเชื้อที่เป็นสารเคมีต่างจากการใช้ผลิตภัณฑ์โตตโต้อย่างไร

ตอบ:  ผลิตภัณฑ์โตตโต้ช่วยป้องกันปัญหาที่ต้นเหตุ โดยเปลี่ยนกากตะกอน หรือดินให้เต็มไปด้วยสิ่งที่มีประโยชน์ต่อพืชและสัตว์น้ำ (ดูการ หมักดินด้านบน) โดยมีจุลินทรีย์บางส่วนสร้างสารที่ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และสารปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื้อโรคออกไป ไม่ปล่อยให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง ปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม

หากเกิดการติดเชื้อขึ้นในบ่อหรือสัตว์น้ำติดโรคแล้ว ต้องใช้สารเคมีในปริมาณมาก บางครั้งไม่พอที่จะฆ่าเชื้อได้ทั้งหมดในกรณีติดเชื้อรุนแรง  ยิ่งใส่มากบางครั้งเกินขนาดที่กำหนด ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ อาจตกค้าง และมีผลกระทบกับผู้ใช้ เมื่อใช้ต่อเนื่องยาวนาน

นอกจากนี้ เมื่อเรารักษาสภาพบ่อเพาะเลี้ยงและดินให้สมดุล ไม่เน่าเหม็นได้แล้ว เราสามารถลดปริมาณการใช้ผลิตโตตโต้ลงได้ ขณะที่การฆ่าเชื้อโดยสารเคมี จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณการใช้ขึ้นเรื่อยหรือเปลี่ยนเป็นยาตัวใหม่ที่แรงกว่า แพงกว่า เนื่องมาจากการดื้อยาของเชื้อ

กลับสู่หน้าหลัก
บทความน่าสนใจอื่นๆ

ผลการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ตราโตตโต้กับการปลูกกาแฟอาราบิกา อ.ดอยช้าง จ.เชียงราย ตอนที่1
ต้นตอการตายของกุ้งจำนวนมหาศาลในเอเชีย article
เตรียมแปลงปลูกผัก และพืชอื่นๆ
เสริมรากมะยงชิด และวิธีเตรียมหลุมปลูกไม้ผลบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / 086-522 5265 หรือแอด Official Line : @totto.em (มีเครื่องหมาย @ ด้วยค่ะ)

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น