เร่งดอกมะลิฤดูหนาว การดูแลต้นมะลิ ปลูกมะลิดอกเยอะ น้ำหนักดี ไม่มีดอกสีม่วง ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยมะลิ
ReadyPlanet.com
dot
เร่งดอกมะลิด้วยฮอร์โมนชีวภาพตราโตตโต้ article
เทคนิคทำมะลิฤดูหนาว ออกดอกทั้งปี ให้ดอกเยอะ น้ำหนักดี ด้วยฮอร์โมนชีวภาพ100%ตราโตตโต้

http://www.organictotto.com/index.php?mode=preview&lay=show&ac=article&Id=538835868&Ntype=1 http://www.organictotto.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=538832064&Ntype=1

ปุ๋ยชีวภาพน้ำ

ฮอร์โมนสูตร 2

ผลไม้รวม

แตกตาดอกดี ดอกเยอะ

ฮอร์โมนสูตร3

ปลาทะเลรวม

ทำให้ดอกใหญ่ น้ำหนักดี

ออกดอกต่อเนื่อง แตกยอดดี

สุโตจู้ S.T. สูตร 4

สารไล่แมลงชีวภาพ

ป้องกันแมลงและรักษาโรค

กำจัดหนอน เพลี้ย

เชื้อรา และโรคต่างๆ

สุโตจู้ S.T. สูตร 5สารไล่แมลงชีวภาพ

ป้องกันและไล่แมลงกำจัดหนอน

เชื้อรา และโรคต่างๆ

(สามารถใช่ร่วมกับสูตร4)

 
คลิกที่ภาพเพื่ออ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์
 
ภาพตัวอย่างดอกมะลิ ใช้ฮอร์โมนชีวภาพโตตโต้ ถ่ายเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ 2556
 
 
 การปลูกมะลิและไม้ดอกต่างๆให้ต้นสมบูรณ์ แตกตาดอกเยอะ ดอกใหญ่ น้ำหนักดี และดูแลไม่ให้หนอนเจาะดอกไม่ใช่เรื่องยากเลย สามารถทำได้โดยการใช้ฮอร์โมนชีวภาพ ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ปลูกมะลิ ไม้ดอก พืชต่างๆที่ไม่ได้ต้องการใช้เคมีให้เสียสุขภาพ
 

 จุดสำคัญอยู่ที่ การบำรุงดิน ให้ร่วนซุย เพิ่มธาตุอาหาร และบำรุงต้นให้ดี ทำได้ง่ายๆเพียงใส่ปุ๋ยโบกาฉิทางดิน(ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพสูตรญี่ปุ่น)ก็ทำให้ดอกออกเยอะได้ระดับนึงแล้ว และหากฉีดพ่นฮอร์โมนชีวภาพร่วมด้วยก็จะทำให้แตกตาดอกเยอะขึ้นไปอีก และใช้ สุโตจู้ สารไล่แมลงชีวภาพสูตรญี่ปุ่น เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาหนอนเจาะดอก หนอนผีเสื้อ และเพลี้ย อย่างได้ผลโดยไม่ต้องใช้สารเคมีเลย หากทำตามนี้จะได้ผลผลิตเพิ่มขึ้นแน่นอน เรามีเทคนิคจากสวนของคุณอังคณาที่สามารถนำไปใช้ และปรับใช้ได้สำหรับทุกท่านมาฝากค่ะ

 
(7 ธ.ค.2556) สวนมะลิจของคุณอังคณามี 3 รุ่นรุ่นแรกอายุมากที่สุด 2 ปี 127 ต้น ,รุ่น 2 100 ต้น และรุ่น 3 200 ต้น ระยะห่างที่ปลูกประมาณ 1.5-2 เมตร เพราะชอบทำให้พุ่มสูงให้เก็บดอกง่าย น้ำหนักโดยเแลี่ย 33-35 ดอก 10 กรัม ( ทั่วๆไปสวนอื่น 40 ดอก 10 กรัม)

ข้อสำคัญ 4 ประการสำหรับมะลิ ได้แก่
 1. เริ่มปลูกมะลิ ต้องไม่รีบเก็บเกี่ยวตั้งแต่อายุยังน้อย สวนของคุณอังคณาจะปลูกมะลิให้มีอายุ 11 เดือนก่อนจึงจะเก็บดอกขาย ถ้าอายุยังไม่ถึงก็จะเด็ดดอกทิ้งและบำรุงแต่ต้นให้ใหญ่เอาไว้ก่อน เพราะถ้าเก็บดอกตั้งแต่ 2 เดือนก็จะทำให้ต้นแคระแกรน เตี้ย ไม่เป็นพุ่มสูง ทรงต้นจะนอนไปกับพื้น
 2. การให้น้ำต้องให้น้ำสม่ำเสมอพอชื้น แต่อย่าแฉะเกินไป ใช้ระบบน้ำหยดแทนที่จะเป็นสปริงเกิลแบบกระจายเป็นฝอยไปทั่วซึ่งจะทำให้หญ้าขึ้นรกไปทั้งสวน การให้น้ำหยดทำให้ดูแลหญ้าได้ง่ายกว่า
 3. ถอนหญ้า เก็บเศษวัชพืชและวัสดุใต้ต้นออกให้หมดเพื่อให้ใต้ทรงพุ่มสะอาด แมลชงศัตรูพืชเช่นหนอนต่างๆ จะไม่มีที่อยู่ ทำให้สามารถคุมหนอนได้ง่าย อีกทั้งยังไม่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษ เช่น งู อีกด้วย เวลาเก็บดอกมะลิก็จะไม่เป็นอันตราย
 4. ใส่ปุ๋ยโบกาฉิทางดิน 3 เดือน/ครั้ง  พิจารณาตามสภาพต้น สภาพดิน หากต้นสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว และดินไม่ตาย ใช้ปริมาณปุ๋ยตามขนาดของต้น เช่นต้นเล็ก เช่นอายุ 2 เดือน ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ/ครั้ง ใต้ทรงพุ่ม ถ้าเป็นต้นใหญ่ทรงพุ่มประมาณ 1 เมตรก็ใส่ปุ๋ยประมาณ 1 กก. / ปี แบ่งใส่ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 3 ขีดหรือ1กำมือ ใส่ปุ๋ย 1-2 ครั้ง / เดือน (ใส่โบกาฉิแล้วควรรดน้ำด้วยเพื่อให้จุลินทรีย์ทำงานได้เต็มที่) นอกจากปุ๋ยทางดินแล้ว ก็ฉีดพ่นอาหารเสริมทางใบทำให้ดอกเยอะ ก้านดอกแข็งร้อยมาลัยง่าย ได้มาลัยที่สวยเพราะดอกอ้วน มะลิใช้ปุ๋ยไม่เปลืองเลยบวกกับการวางแผนที่ดีแล้วผลผลิตจะทำรายได้ได้ดีมากค่ะ

หมายเหตุ หากต้นโทรม ดินเสีย ดินไม่มีสิ่งมีชีวิต / มีอยู่น้อย ใช้ยาฆ่าหญ้ามาก ก็ต้องใส่โบกาฉิบ่อยขึ้นเพื่อบำรุงดินให้ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มอินทรีย์วัตถุและที่สำคัญในโบกาฉิยังมีจุลินทรีย์ดีที่ช่วยสร้างระบบรากฝอย รักษาโรคให้กับต้นอีกด้วย สังเกตรากฝอยจะเยอะขึ้น ดินจะร่วนซุยกว่าเดิม ต้นสมบูรณ์ขึ้น ใบเงามัน แตกตาดอกดี ดอกใหญ่ มีน้ำหนัก ยิ่งใส่ปุ๋ยโบกาฉิบ่อยก็จะออกดอกเรื่อยๆ ต้นไม่โทรม อันนี้รับประกันเลยค่ะ

 

    "มะลิ ออกดอกเมื่อมียอดใหม่เท่านั้น"   

ในช่วงอากาศหนาวมะลิจะราคาดีมาก อยู่ที่ กก.ละ700-800 บาท แล้วเราจะทำอย่างไรให้ได้เก็บผลผลิตช่วงนั้นพอดี ?

การบริหารจัดการสวน ตัดแต่งกิ่ง ถางหญ้า ควบคุมป้องกันหนอนไม่ให้มากินยอดกินดอก คือคำตอบ ช่วงเวลาที่ต้องทำสิ่งต่างๆนั้นง่ายมากค่ะถ้าทำตามแผน

 1. ตัดแต่งต้น เมื่อพ้นฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน (ซึ่งมะลิช่วงนี้จะราคาถูก) ให้ตัดแต่งต้นโดยถ้าต้นเล็กให้ตัดปลายยอด ถ้าเป็นต้นใหญ่ก็จะตัดกิ่งแก่ออกจนถึงโคน
 2. ฉีดพ่นฮอร์โมนสูตร 3 ทุก7วันเป็นเวลา 1 เดือน และใส่ปุ๋ยโบกาฉิสูตรเร่งดอก (ตามปริมาณดังกล่าวข้างต้น) ช่วงนี้มะลิจะแตกกิ่งกระโดง ให้เราตัดแต่งเพื่อให้ได้ความสูงของต้นตามที่ต้องการ ทำให้พุ่มมะลิสูงไม่ต้องก้มเก็บดอกลำบาก นอกจากนั้นการทำให้ต้นโปร่งแสงแดดส่องถึงพื้นดิน ก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคไปได้ด้วยในตัว เมื่อใบไม่เยอะพุ่มไม่หนาการฉีดพ่นสารชีวภาพเพื่อกำจัดหนอนก็จะง่ายตามไปด้วย
 3. สัปดาห์ที่ 5,6,7 ใช้สูตร 2  10 ซีซี+ สูตร 3 10 ซีซี ผสมน้ำ 20 ซีซี กระตุ้นให้ต้นแทงยอดอ่อนตามโคนใบ และยอดอ่อนนี้จะเติบโตกลายเป็นกิ่งซึ่งมีดอก ในเวลาต่อมา
 4. สัปดาห์ที่ 8 ฉีดพ่นฮอร์โมนสูตร 2 เพื่อบำรุงดอก ช่วงนี้จะมีดอกหลายๆชุดทะยอยกันออกมาเรื่อยๆ เมื่อดอกกำลังเติบโตอาจใช้ฮอร์โมนสูตร 3 ร่วมด้วยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มน้ำหนักดอกมะลิ (อย่าใส่เยอะเพราะถ้าเยอะเกินมันจะไปกระตุ้นการแทงยอดแตกกิ่งเพิ่ม)
 5. การเก็บดอก ต้องไม่ปล่อยให้ดอกมะลิบานอยู่คาต้น ถ้าเราเก็บเรื่อยๆดอกจะออกสม่ำเสมอดี
 6. กำจัดหญ้า ที่โคนต้นต้องเอาออกให้หมดจนเห็นเป็นพื้นดิน เพื่อไม่ให้หนอนหลบซ่อนในกองหญ้า ปัญหาแมลงศัตรูไม่ว่าจะเป็น
 • หนอนเจาะดอกมะลิตัวเขียวๆอ้วนกลมที่เจาะเข้าไปอยู่ในดอก
 • หนอนสีน้ำตาล กัดกินยอดใบหมดเห็นๆคาตา
 • หนอนสีส้ม ที่แมลงมาวางไข่ไว้ที่โคนดอก ทำให้โคนดอกย่น ดอกเน่าคาต้น
 • เชื้อรา

        วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ เราต้องป้องกัน เมื่อเห็นแมลงเข้าทำลายเมื่อไหร่ให้ฉีดพ่นสุโตจู้ สูตร 4 หรือ 5 ป้องกันการลุกลามไปทั่วจะกำจัดได้ทันท่วงที่ "ฉีดพ่นทันทีที่เห็นหนอน" จะทำให้หนอนชะงักการเจริญเติบโตและหยุดกินอาหาร เวลาสายฉีดพ่นปุ๋ย เวลาเย็นฉีดพ่นหนอน เพราะหนอนชอบออกมาทำลายตอนกลางคืนโดยฉีดพ่นเน้นที่ยอดและโคน 7 วัน/ครั้ง และฉีดพ่นบ่อยขึ้นหากพบการเข้าทำลายหรือระบาด และฉีดพ่นสุโตจู้ลงบนดิน 10 วัน/ครั้งจะช่วยกำจัดหนอนบนดินและบำรุงดินไปด้วย

        แก้ปัญหาไส้เดือนฝอยที่ทำลายต้นมะลิ ไส้เดือนฝอยจะกัดกินรากทำให้ต้นยืนเหี่ยวตาย มักระบาดช่วงฤดูฝนที่มีน้ำขัง ให้ใส่โบกาฉิและฉีดพ่นสุโตจู้ S.T.สูตร 4 บ่อยๆจนกว่าจะหาย

          แก้ปัญหารากเน่า หมักดินด้วยสารปรับปรุงดินและสุโตจู้ S.T. สูตร 4  ฉีดพ่นลงบนดินห้ามฉีดพ่นโดนต้นและใบเพื่อฆ่าเชื้อโรคในดินและรักษารากเร่งการเกิดรากใหม่ หรือใช้หมักดินที่มีปัญหา 7 วัน ก่อนปลูกต้นใหม่

       แก้ปัญหามะลิออกแต่ใบไม่มีดอก เมื่อแตกยอดพุ่งออกมายาวๆจนเกือบสุดยอดแล้ว ให้ตัดปลายยอดทิ้ง เป็นวิธีทำให้ต้นดึงเอาฮอร์โมนจิบเบอเรลลินมาใช้ตามธรรมชาติ จะทำให้เกิดการแตตกดอกตามข้อใบ

       ป้องกันลมที่พัดโยกต้นมะลิ ในฤดูหนาวหนาวซึ่งพัดมาจากทิศตะวันออก / ตะวันออกเฉียงเหนือ คือปลูกต้นไม้บังลมทางที่ลมพัดมา แนะนำให้ปลูกต้นไผ่ หรือต้นกล้วย ปลูกเพียง 1 ปี ก็สามารถเจริญเติบโตพอที่จะบังลมได้แล้วค่ะ

สุดท้ายนี้คุณอังคณาฝากมาบอกว่า " เราต้องรู้จักสวนของตัวเอง ว่าเป็นอย่างไร เฝ้าดูต้นไม้ที่ปลูกทุกวันเขาจะบอกเองว่าเขาชอบอะไรหรือขาดอะไร ทำแบบไหนแล้วถึงจะได้ผลดี เพราะแต่ละพื้นที่มีความแตกตางกันทั้งเรื่องสารอาหารในดิน กระแสลม ปริมาณน้ำและแสงแดด ต้องดูแลทุกต้น เข้าสวนทุกวัน ปลูกน้อยต้นแต่ดูแลดี ก็จะให้ผลผลิตที่ดีกว่าปลูกมากดูแลไม่ทัน "

ขอขอบคุณ ข้อมูลจากคุณอังคณา ลูกค้าใจดีของโตตโต้ ที่ช่วยบอกเคล็ดลับให้กับชาวสวนมะลิทุกท่านค่ะ 

 

ปรึกษาเรื่องการปลูกดอกมะลิ สั่งซื้อปุ๋ยโบกาฉิ ฮอร์โมนน้ำชีวภาพ และสุโตจู้(สารไล่แมลงชีวภาพ) ตราโตตโต้

 

ติดต่อโรงงานโทร 081-6450575 , 086-5225265    แฟกส์ 02-3871120

 

ไม่มีขั้นต่ำในการสั่ง จัดส่งทั่วประเทศ   (ใบอนุญาตผลิตปุ๋ยอินทรีย์เลขที่ 11/2553 กรมวิชาการเกษตร)

 

 ผลิตภัณฑ์ฮอร์โมนน้ำโตตโต้เพื่อสะสมตาดอกและบำรุงดอกมะลิ น้ำหนักดี ขั้วเหนียว

ผลิตภัณฑ์สุโตจู้สารไล่แมลงชีวภาพโตตโต้ กำจัดหนอน เพลี้ย แมลง และรักษาโรคพืชอย่างได้ผล
ใส่"โบกาฉิ"เพื่อเพิ่มผลผลิต - ลดต้นทุน

ทำมะนาวนอกฤดู ใช้วิธีกดใบอ่อนแล้วใส่โบกาฉิ ไม่ต้องอดน้ำ - ไม่ต้องใช้สารเคมี
ประสบการณ์จริงจากลูกค้า มะลิดอกเยอะ ดอกดก น้ำหนักดี ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ตราโตตโต้ article
เพิ่มน้ำยางพารา ต้นสมบูรณ์ เปลือกนิ่มกรีดง่าย
ปาล์มเพิ่มดอกตัวเมีย ขยายขนาดทะลาย ทะลายรอบต้น
"คนเขาว่าเราบ้ากัน ทำนา ไม่เผาฟาง ไม่ฉีดยาไม่หว่านปุ๋ย"
ปลูกข้าว ไร้สารเคมี 100% ใส่ปุ๋ยครั้งเดียวยันเกี่ยวบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / คุณโส่ย 086-522 5265

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น

 

 

พบกับเราและบทความอื่นๆได้ที่ Facebook Fan page : EM & EM ball อีเอ็มและอีเอ็มบอล ตราโตตโต้