บำบัดสิ่งแวดล้อม บ่อบำบัดน้ำเสีย
ReadyPlanet.com
dot
บำบัดสิ่งแวดล้อม บ่อบำบัดน้ำเสีย

 ห้องเย็น ที่มีน้ำเสีย เช่น เลือดปลา น้ำใช้ต่างๆ

โรงงานห้องเย็นแช่ปลาทะเล น้ำเสียจากเลือดปลาและน้ำใช้จากในโรงงานจะถูกบำบัดโดยบ่อดักไขมันและบ่อบำบัดพักน้ำหลังโรงงาน จากน้ำสีดำที่มาจากเลือดปลาเปลี่ยนเป็นสีชมพูเนื่องจากการทำงานของจุลินทรีย์ กลิ่นคาวเลือดปลาลดลงและน้ำใสขึ้นภายใน1อาทิตย์(ขึ้นกับปริมาณจุลินทรีย์ที่ใส่ด้วย)

โรงงานอุตสากหกรรม  

ทางระบายน้ำจากโรงงานออกมาด้านนอก มีปัญหาน้ำดำและเหม็น หลังจากใส่ EM บอล 1 สัปดาห์กลิ่นลดลงและสีน้ำดีขึ้นมาก


 

 

 โรงงานผลิตอาหาร

พนักงานเปิดบ่อดักไขมันของโรงงานให้เราดู สภาพไขมันที่ได้จากการแปรรูป บ่อดักไขมัน
บ่อดักไขมันและบ่อบำบัดน้ำก่อนปล่อยสู่สาธารณะ เติมจุลินทรีย์พร้อมใช้และอีเอ็มบอลเพื่อกำจัดไขมันและกลิ่น กำจัดได้โดยการเติมจุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้และอีเอ็มบอล ทำให้ไขมันตกค้างน้อยลงไม่ต้องตักทิ้งบ่อย ท่อระบายน้ำไม่ตัน ลดกลิ่นเหม็น ลดความมันจากไขมันบนพื้น หลังจากเติมจุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้ ท่อน้ำสะอาดขึ้น ลดกลิ่นเหม็น ระบายน้ำได้สะดวกขึ้น เพราะจุลินทรีย์ไปละลายไขมันในท่อ


 โรงแรม

การเติมจุลินทรีย์น้ำในบ่อดักไขมันมำให้ไขมันน้อยลง ไม่ส่งกลิ่นเหม็น ท่อระบายน้ำไม่มีกลิ่นเหม็น
ใส่จุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้และอีเอ็มบอลในบ่อดักไขมันเพื่อลดกลิ่นเหม็นลดไขมันในโรงแรม ร้านอาหาร ทำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยแก้ปัญหาได้ในระยะยาว ตัวอย่างบ่อดักไขมันที่ต้องรับการแก้ไขเรื่องกลิ่นและการอุดตัน


 ร้านซักรีด

ร้านซักแห้ง แต่ก่อนจะมีปัญหาคือน้ำล้นบ่อซึมทำให้น้ำท่วมบ้านสาเหตุเพราะคราบโซดาไฟและไขมันไปเคลือบผนังท่อไว้ น้ำจึงไม่สามารถซึมออกได้ หลังจากใส่จุลินทรีย์น้ำ ผลคือน้ำไม่ล้นขึ้นมาอีกเนื่องจากจุลินทรีย์ไปละลายพวกคราบโซดาไฟ ผงซักฟอกที่เคลือบผนังบ่อ น้ำจึงไหลออกไปได้และไม่ท่วมอีก และกลิ่นท่อได้ก็หายไปด้วย ท่อที่แต่ก่อนมักจะมีน้ำท่วมล้นขึ้นมาเสมอ ผ่านมาหลายปีแล้วปัญหาน้ำล้นหมดไปและไม่ต้องสูบของเสียทิ้งอีก และที่ร้านซักแห้งยังใช้ผลิตภัณฑ์ชักผ้าต่างๆที่มีส่วนประกอบของEM เพื่อช่วยลดกลิ่นอับและกลิ่นแป้งจากเสื้อผ้าได้อีกด้วย เจ้าของร้านบอกลูกค้าเค้าส่วนใหญ่เป็นกุ๊กทำอาหารเสื้อกุ๊กเหม็นมาก แต่น้ำยาซักผ้าเอาอยู่ ปัญหาเสื้อเหม็นอับกลายเป็นเรื่องจิ๊บๆไป!!


โรงพิมพ์

โรงพิมพ์ดีเด่นในเกาะสมุยที่ใช้อีเอ็มในการบำบัดน้ำเสีย  ถังบำบัดน้ำเสียที่ออกมาจากกระบวนการพิมพ์
น้ำหลังผ่านการบำบัดแล้ว ใสมากและนำไปเลี้ยงปลาได้ นำเศษอาหารจากพนักงานมาทำเป็นปุ๋ย น่าชื่นชมและยกนิ้วให้จริงๆค่ะ แกทำเพื่อสิ่งแวดล้อมและน่านำมาเป็นแบบอย่างมากๆค่ะ

 

บ่อบำบัดน้ำ จากโรงงานอุตสาหกรรม

 สาหร่ายกระจายเต็มผิวน้ำทำให้น้ำขุ่น  ภาพตัวอย่าง หลังจากเติมจุลินทรีย์ปริมาณเข้มข้นลงไป สาหร่ายเริ่มหายไปและจับตัวเป็นกลุ่ม ต่างจากภาพแรก จุลินทรีย์จะไปกินสาหร่ายและตะกอนทำให้สาหร่ายเหล่านั้นหายไป และหมดไปจากถังในวันรุ่งขึ้น ทำให้น้ำใสและได้ออกซิเจนเพิ่ม
   ขวดแรกสาหร่ายกระจายเต็มผิวน้ำ ขวดที่สองหลังเติมจุลินทรีย์ สาหร่ายเกิดการจับตัวและเริ่มหายไปจนหายไปหมดในวันรุ่งขึ้น

 

 บ่อขยะ บนเกาะสมุย

 ภูเขาขยะที่เกาะสมุย ที่ส่งกลิ่นเหม็นไปหลายกิโลเมตรและมีแมลงวันตอม สามารถดับกลิ่นและลดแมลงต่างๆลงได้ง่ายๆโดยการใช้สุโตจู้ฉีดพ่นให้ทั่ว โดยผสมจุลินทรีย์1ลิตรต่อน้ำสะอาด500ลิตรฉีดพ่นบนกองขยะ จะสามารถกำจัดกลิ่นและไล่แมลง ขยะจะกลายเป็นปุ๋ย สังเกตว่าหากมีหนอนสะอาดสีขาวเกิดขึ้นขณะที่บำบัด โดยช่วงนั้นมีนกมาบินรอบๆเพื่อดักกินหนอนสะอาดเหล่านั้นมากมาย และยังช่วยสร้างระบบนิเวศน์กลับคืนมาอีกด้วย

 

หมายเหตุ ที่กองขยะหรือแหล่งน้ำต่างๆยังเหม็นอยู่ทุกวันนี้เนื่องจากไม่ได้บำบัดต่อเนื่อง เพราะจุลินทรีย์เหล่านี้เมื่อทำงานเสร็จก็จะหมดอายุไป และเนื่องจากของเสียนั้นมีมาเรื่อยๆเราจึงต้องบำบัดอย่างสม่ำเสมอ

 

กองเปลือกกาแฟ บนดอยช้าง

 เปลือกกาแฟเป็นร้อยๆตันที่คุณอ๋าใช้จุลินทรีย์พร้อมใช้ของโตตโต้ฉีดพ่นเพื่อช่วยให้เกิดการย่อยสลาย ยุบตัวลง ดับกลิ่นเหม็นและไล่แมลงวัน และกลายเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ได้ด้วย

 

 

 โรงคัดแยกขยะกำจัดขยะเศษอาหารโดยนำไปหมักด้วยEMเพื่อนำไปทำอาหารหมู และใช้ EM ในเล้าหมู ที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งทางโตตโต้ได้ไปเยี่ยมชมมา

   ขยะอาหารจากร้านสะดวกซื้อ โรงเรียน ร้านอาหารในเมือง จะถูกคัดแยกเพื่อนำมาเป็นข้าวหมูและทำปุ๋ยโบกาฉิใส่ต้นไม้
   
 ข้าวเลี้ยงหมู  โรงเรือนเลี้ยงหมูที่กินข้าวหมูจากการหมักกับEM และโรงเรือนได้มีการฉีดพ่นEMเพื่อกำจัดกลิ่น นับเป็นโรงเลี้ยงหมูที่สะอาดกลิ่นไม่เหม็นเหมือนโรงเลี้ยงอื่นที่เคยเจอ หมูมีสุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยง่าย
 

 

บ่อเต่า ในวัดอโศการาม จ.สมุทรปราการ

 อีเอ็มบอลช่วยลดขี้ปลา เลน ตะกอน ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ  
 

 
ผลหลังการใช้จุลินทรีย์

แก้ปัญหาสาหร่ายบูมก้นบ่อ
บำบัดน้ำจากคลอง
ฟาร์มหอยกลางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี
บ่อหอยแมลงภู่
ทำสีน้ำด้วยโบกาฉิ
การเตรียมบ่อเลี้ยงกุ้ง
การประมง บ่อเลี้ยงสัตว์ แหล่งน้ำต่างๆบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / 086-522 5265 หรือแอด Official Line : @totto.em (มีเครื่องหมาย @ ด้วยค่ะ)

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น