สวนมะยงชิดอินทรีย์
ReadyPlanet.com
dot
สวนมะยงชิดอินทรีย์

 สวนโตตโต้ยินดีต้อนรับค่ะ 

ตอนนี้สวนเกษตรธรรมชาติโตตโต้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วค่ะ เราปลูกต้นไม้หลายชนิด หลักๆคือจะทำเป็นสวนมะยงชิด แต่ก็มีต้นไม้อื่นๆอีกมีทั้งมะนาว(ต้นเก่าที่ติดมากับพื้นที่) กล้วย กระท้อน ชมพู่ ส่วนต้นไม้ใหม่ที่เอามาลงก็มี มะยงชิด เพกา ทุเรียน ลำไย มังคุด ผักสวนครัว แล้วก็อะไรจิปาถะ ปลูกไว้ศึกษาธรรมชาติของต้นไม้นั้นๆบ้าง ปลูกไว้กินเองบ้าง และที่สำคัญปลูกเพื่อเป็นแปลงตัวอย่างว่าการใช้ปุ๋ยโบกาฉิและฮอร์โมนแบบอินทรีย์ชีวภาพล้วนๆไม่พึ่งยาเคมีก็ได้ผลเหมือนกัน หากใครอยากไปเยี่ยมชมเชิญได้เลยค่ะ 

สวนโตตโต้ เลขที่ 189  ม.3  บ้านย่านขาด  ต.ทับหมัน  อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

(ล่าสุด) มีนาคม 2558

มะยงชิดมะปรางหวานสวนเกษตรรธรรมชาติโตตโต้ ปีนี้มีผลผลิตประมาณ 300ก.ก. รสชาดหวานและหวานอมเปรี้ยว(ปลูกหลายสายพันธ์) คาดว่าปี2559 จะมีผลผลิตอย่างน้อย 500 ก.ก. หากท่านใดสนใจผลผลิตไร้สารเคมีก็ติดต่อสั่งจองล่วงหน้ากันได้ค่ะ

   
   

 

 

มีนาคม 2557

มะยงชิดออกดอกปีนี้ ถึงแม้จะผ่านสภาพอากาศที่ไม่ค่อยดีมาแต่ต้นก็ยังสมบูรณ์และติดลูกดีค่ะ รวมทั้งลำไย 2 ต้นที่ปลูกไว้ก็ติดดอกแล้วเช่นกันคาดว่าในปีนี้จะได้ชิมแล้วล่ะ :)

 

 
   
   
   
   
   
   

 

 มกราคม 2556

   

 

 

 ธันวาคม 2555

 

   มิถุนายน 2555

 

กุมภาพันธ์ 2555  

ธันวาคม 2554 

กันยายน 2554

 

กรกฎาคม 2554

 

พฤษภาคม 2554

  

  มีนาคม 2554

มกราคม 2554

  

 ธันวาคม 2553

ต้นมะยงที่เลี้ยงไว้รอนำไปทำเป็นรากเสริม ทดลองปลูกมะนาวในบ่อวง มะยงชิดกิ่งใหญ่เอามาลงเจริญเติบโตดี
องุ่นที่เลื้อยบนหลังคาโรงจอดรถ (ภายหลังพบว่าดูแลยาก) มะยงชิดกิ่งใหญ่เอามาลงเจริญเติบโตดี ต้นมะยงชิดที่หัก เพราะมีพายุเข้า


 สิงหาคม 2553

มะปรางที่จะนำมาเป็นรากเสริม แดดร้อนมาก เผายอดอ่อนแทบจะไหม้ไปหมด ก็เลยต้องทำแสลนพรางแสงให้ ต้นมะยงชิดที่แตกยอดใหม่
พริกพันธุ์ยู่ยี่ ใส่โบกาฉิรองก้นหลุมปลูก ต้นทุเรียนที่หวังว่าอีก 5 ปีจะมีดอกผล

 

มะเฟืองต้นใหญ่สูงจนคลุมหลังคาบ้านน้อย ลูกดกมากเลยล่ะ ตัวนี้เพื่อนเล่นค่ะ เวลาไปสวนทีไรต้องไปหามาเล่นกันทุกที  ต้นมะนาวเก่าๆ ที่ไม่ได้รื้อออกตอนปรับพื้นที่ ต้นอื่นแก่แล้วก็สภาพแย่กว่านี้ก็มี
มะนาวที่เจ้าของสวนเดิมปล่อยทิ้งเป็นเกือบครบทุกโรค นี่ก็แคงเคอร์ อันนี้หนอนชอนใบ แถมเป็นราดำด้วยทั่วต้นเลย :X  เย่ๆ อันนี้ยอดใหม่ หลังจากที่ใส่โบกาฉิ ก็เริ่มมีสภาพดีขึ้น ใบเก่าเป็นรอยกระดำกระด่าง ส่วนใบใหม่สดใสปิ๊งๆ
แผลที่ลำต้น เคยแตกแล้วก็ยางไหล ใส่โบกาฉิ + พ่นฮอร์โมน ตอนนี้แผลแห้งแล้วค่ะ ต้นมะยงชิดที่ลงเอาไว้ ตอนนี้เริ่มแตกยอดแล้ว แต่อากาศที่นี่ร้อนเหลือเกิน ต้องดูแลให้ดีไม่ให้ขาดน้ำ คอยลุ้น+เอาใจช่วยให้โตไวๆ  อ๊ะ ! นีรอยเทปพันที่ถูกแกะออกไม่หมด ต้องหมั่นตรวจสอบให้ดีนะคะ เพราะถ้าแกะเทปไม่หมดแล้วต้นไม้โตขึ้นเรื่อยๆ บริเวณนี้จะคอดกิ่ว ถ้าถูกลมแรงๆต้นก็จะหักไปเลยค่ะ .. แต่ต้นนี้เกิดรอยแบบนี้เดี๋ยวซักพักต้นก็จะซ่อมแซมตัวเองจนหายดี ไม่มีปัญหาจ้า
อ.อัศวิน กำลังแกะเทปพันมะยงออกอย่างขมักเขม่น (ในรูปมีขวดฝังอยู่ข้างๆนั่นเอาไว้เผื่อเอาตอมาลงเสริมรากค่ะ) ต้นกล้วยที่ขึ้นทั่วไปในสวน บางส่วนไม่ได้ขุดทิ้ง เก็บเอาไว้เป็นพืชพี่เลี้ยงและแหล่งอาหารของพวกเรา  

   

เดิมเคยเป็นสวนมะนาวที่เจ้าของเขาปล่อยทิ้งค่ะ  หลังจากปรับพื้นที่เสร็จแล้วก็สร้างบ้านเอาไว้เพื่ออยู่อาศัย 
  
อัลบัมรูปของโต๊ตโตะ

สวนยางพาราของโต๊ตโตะ
ประชุมสัมนาเทคโนโลยี EM ที่ประเทศญี่ปุ่น
เยี่ยมชมงาน ณ ประเทศญี่ปุ่น
โตตโต้ ร่วมเผยแพร่การทำเกษตรอินทรีย์ที่ประเทศลาว
การพัฒนาแก้ปัญหาท้องถิ่นด้วย EM ภาคตะวันออก
โตตโต้เที่ยวงานเกษตร
สัมนาพิเศษบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / 086-522 5265 หรือแอด Official Line : @totto.em (มีเครื่องหมาย @ ด้วยค่ะ)

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น