โรคตายด่วน,EMS,อีเอ็มเอส,Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome,AHPNS,Vibrio parahaemolyticus,วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส,V. parahaemolyticus
ReadyPlanet.com
dot
ต้นตอการตายของกุ้งจำนวนมหาศาลในเอเชีย article

แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรค EMS  (Early Mortality Syndrome)  ในกุ้ง – ขั้นตอนที่สำคัญในการหาทางต่อสู้กับโรคร้าย

ที่มา http://www.fao.org/news/story/en/item/175416/icode/

 

 

รูปฟาร์มกุ้งในเวียตนาม

ประชากรจำนวนหนึ่งล้านคนในเอเชียอาศัยการทำฟาร์มกุ้งในการเลี้ยงชีพ

 

 

 

วันที่ 3 พฤษภาคม 2556, กรุงโรม – จากสถานการณ์ครั้งนี้ นักวิจัยมหาวิทยาลัยอะริโซนา ในสหรัฐอเมริกาได้ศึกษาสาเหตุของโรคที่ทำให้เกิดการตายของกุ้งจำนวนมากในฟาร์มกุ้งในเอเชีย


โรคนี้เป็นที่รู้จักในนาม อีเอ็มเอส (EMS: Early Mortality Syndrome) ในกุ้ง หรือ Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome (AHPNS) ซึ่งเป็นสาเหตุกุ้งตายอย่างเฉียบพลันในฟาร์มของหลายประเทศในเอเชีย ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา
ในปี 2554 ทวีปเอเชียผลิตกุ้งเป็นจำนวน สามล้านตัน มีมูลค่าถึง 13,300 ล้าน เหรียญ หรือประมาณเกือบสี่แสนล้านบาท

ฟาร์มที่ได้รับผลกระทบ พบว่ามีกุ้งอายุน้อยตายเป็นจำนวนมาก ในบางกรณีกุ้งตายทั้งหมดร้อยเปอร์เซนต์
ช่วงที่ผ่านมา สาเหตุการป่วยยังเป็นที่เคลือบแคลงในหมู่นักวิทยาศาสตร์ หน่วยงานที่ดูแลสุขภาพของสัตว์และเกษตรกรทำให้ยากต่อการป้องกันและรักษาโรคนี้ แต่ปัจจุบันสาเหตุการตายได้ถูกเปิดเผยแล้ว นั่นคือแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งที่เป็นน้ำกร่อยทั่วโลกชื่อ Vibrio parahaemolyticus  (วิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส)  

 

ทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยอะริโซนา ได้คัดแยกเชื้อ และทดลองในกุ้งสุขภาพดีโดยใช้วิธี Koch’s Postulate
ศ.โดนัล ไลท์เนอร์ กล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จ ในการแยกเชื้อ V. parahaemolyticus  และเพิ่มจำนวนในห้องทดลองของเราที่มหาวิทยาลัยอะริโซนา การตายอย่างรุนแรงในกุ้งอาจเกิดจากไวรัส (แบคทีเรียเฟจ)ที่อยู่ในเชื้อตัวนี้ก็เป็นได้
งานวิจัยครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆยกตัวอย่างเช่น องค์การอาหารโลก, ธนาคารโลก, หน่วยงานรัฐในประเทศเวียตนามและบริษัทเอกชนต่างๆ และผลจากการวิจัยครั้งนี้เป็นก้าวที่สำคัญในการรับมือกับสถานการณ์ครั้งนี้
โรค EMS เริ่มปรากฏขึ้นในปี พ.ศ. 2553 และเริ่มรุนแรงขึ้นในปี 2554

ในปี 2555 ฟาร์มกุ้ง 80 เปอร์เซนต์ ในไฮ่หนาน กวางตุ้ง ฟูเจี้ยน และกวางสีของประเทศจีนได้รับผลกระทบ คาดการณ์ว่าผลผลิตของกุ้งในประเทศไทยจะลดลง 30 เปอร์เซนต์ในปี 2556 อันเนื่องมาจากโรค EMS ผลผลิตกุ้งจากทางภาคตะวันออกของประเทศได้ลดลงแล้ว 60 เปอร์เซนต์
องค์การอาหารโลกได้ลงพื้นที่ในประเทศเวียตนามเพื่อหาสาเหตุในปี พ.ศ. 2554 และได้ให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิคเพื่อรับมือแก่ทางประเทศเวียตนามในปี 2555

วิธีการรับมือกับโรค EMS

เมื่อได้รู้สาเหตุของโรคแล้ว นักวิจัยต้องศึกษาเพิ่มเติมถึงขั้นตอนการแพร่กระจายของเชื้อโรคเพื่อที่จะได้รับมือกับโรคได้อย่างเต็มที่ องค์การอาหารโลกได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อจัดการกับเรื่องนี้

 

ขณะเดียวกันเกษตรกรควรจะมีการจัดการที่ดีเพื่อป้องกันโรค EMS และปัญหาที่จะตามมาได้แก่

  • การซื้อลูกกุ้งจากแหล่งที่เชื่อถือได้และมีใบรับรอง และกักกันเพื่อดูสภาพกุ้งก่อนที่จะปล่อยลงในบ่อเลี้ยงหรือเพาะพันธุ์ต่อไป
  • ควรใช้อาหารกุ้งคุณภาพดี และจัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้กุ้งเครียด และมีสุขภาพดี
  • หมั่นดูแลสภาพแวดล้อมโดยรวมและตรวจสอบกุ้งอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะกุ้งอายุน้อย เมื่อพบว่ากุ้งเจ็บป่วยควรแจ้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง
  • รักษาสุขอนามัยของบ่อเลี้ยงอย่างสม่ำเสมอ โดยการตากบ่อและฆ่าเชื้อโรค เพื่อตัดวงจรของเชื้อที่ทำให้เกิดโรคในกุ้ง

ติดต่อโตตโต้เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลสุขอนามัยของบ่อเลี้ยงอย่างได้ผล (คลิก)
บทความน่าสนใจอื่นๆ

ผลการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ตราโตตโต้กับการปลูกกาแฟอาราบิกา อ.ดอยช้าง จ.เชียงราย ตอนที่1
ถาม-ตอบ จุลินทรีย์แก้ปัญหาน้ำเน่าเสียได้อย่างไร
เตรียมแปลงปลูกผัก และพืชอื่นๆ
เสริมรากมะยงชิด และวิธีเตรียมหลุมปลูกไม้ผลบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / 086-522 5265 หรือแอด Official Line : @totto.em (มีเครื่องหมาย @ ด้วยค่ะ)

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น