สารปรับปรุงดินตราโตตโต้ ( ซุปเปอร์โบกาฉิ )
ReadyPlanet.com
สารปรับปรุงดิน-ซุปเปอร์โบกาฉิ(จุลินทรีย์ผง) article

 


หัวเชื้อจุลินทรีย์แบบผง 

สารปรับปรุงดิน สารแก้ดินเสีย หรือ ซุปเปอร์โบกาฉิ สูตรญี่ปุ่น

ประโยชน์

 

 1. ช่วยฟื้นฟูปรับปรุงดิน ฆ่าเชื้อโรค เพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพให้ดิน ปรับปรุงสภาพดินเสียจากการใช้สารเคมี ไม่ร่วนซุย ไม่อุ้มน้ำ เป็นกรดหรือเค็มเกินไป หรือเป็นดินที่ขาดความสมบูรณ์ สะสมเชื้อโรคทำให้พืชที่ปลูกอ่อนแอ มีภูมิต้านทานน้อยและเป็นโรคบ่อย
 2. แก้ไขและป้องกันปัญหาเรื่องโรคพืชและแมลงศัตรูพืช โดยสร้างภูมิต้านทานให้กับพืชตั้งแต่ระบบราก
 3. สารปรับปรุงดินใช้เป็นหัวเชื้อในการย่อยสลายอินทรียวัตถุในดิน หมักปุ๋ยได้ทุกชนิด เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพน้ำหมักชีวภาพ สูตรต่างๆ ย่อยสลายตอซังฟางข้าว/หมักนาก่อนปลูกข้าว จุลินทรีย์ที่มีอยู่ในสารปรับปรุงดิน จะช่วยให้ขบวนการหมักสมบูรณ์
 4. ในสารปรับปรุงดินก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กับพืชอีกด้วย สามารถใช้แทนปุ๋ยพ.ด.เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่ามาก
 5. เมื่อดินเริ่มอุดมสมบูรณ์ก็จะเห็นได้ว่ามีไส้เดือนและแมลงในดินเยอะขึ้น ตัวห้ำตัวเบียนเยอะขึ้น

บรรจุ 2 กิโลกรัม

                         
วิธีการใช้ และ ปริมาณการใช้สารปรับปรุงดิน
 • สารปรับปรุงดิน 2 กก. ร่วมกับ สารไล่แมลง S.T. หรือ S.M. 1 ลิตร ผสมน้ำ 200-500 ลิตร ค้างคืนไว้ 1 คืน เพื่อให้จุลินทรีย์แตกตัวเพิ่มจำนวน ปิดฝาให้สนิท หรือใช้ผ้าพลาสติกปิดรัดด้วยยางให้แน่นอย่าให้อากาศเข้าเมื่อหมัก หลังจากหมักแล้วใช้ให้หมดภายใน 3วัน (อาจใช้ผ้าขาวบางห่อสารปรับปรุงดิน แล้วถ่วงลงในถังน้ำเพื่อกันกากกระจายในน้ำแล้วอุดตันหัวฉีด กากที่เหลือผสมน้ำสาดเป็นปุ๋ยได้เช่นกัน)
 • โรครากดำ ฉีดแพ่นลงในนาที่มีปัญหา
 • ย่อยสลายฟางในนาหลังเกี่ยวข้าว 1 ชุด/1-2ไร่ เพื่อจะได้ไม่ต้องเผาฟางทำลายหน้าดิน ย่ำตอซังฟางข้าวในนาให้จมน้ำ ประสิทธิภาพในการย่อยสลายจะมากขึ้น
 • ต้นยางตายนึ่ง ฉีดพ่นตามโคนต้น หรือฉีดแผลหน้ายางและทั่วบริเวณที่ปลูก
 • ระวังอย่าฉีดที่ใบอ่อนเพราะอาจทำให้ใบไหม้ได้
 • สารปรับปรุงดิน 1-2 ช้อนแกง + สารไล่แมลง S.T. หรือ S.M. 20ซีซี + น้ำ 20 ลิตร (อาจใส่กากน้ำตาล / น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนแกงร่วมด้วย) ทิ้งไว้ 1 คืน การย่อยสลายอินทรียวัตถุต่างๆ เช่น ปุ๋ยคอก หญ้า ฟาง ใบไม้ กิ่งไม้แห้ง  แล้วนำมารดราดบนกองวัสดุให้ทั่วให้มีความชื้นประมาณ 50%

 

การใช้สารปรับปรุงดินในครัวเรือน

ใช้หมักเศษอาหารจากครัวเรือน

 • วิธีหมัก เศษอาหาร 1 กก. + สารปรับปรุงดิน 2 ช้อนทานข้าว จะใส่กากน้ำตาลด้วยก็ได้ โรยคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่ถังปิดสนิท (เช่น กระป๋องสี ถังพลาสติก ถังน้ำแข็ง หรือใช้แผ่นพลาสติกปิดบนถังแล้วเอาหนังยางรัด ป้องกันอากาศเข้าออก) สามารถเติมเศษอาหาร + ซุปเปอร์โบหาฉิได้เรื่อยๆทับลงไป จนเต็มถัง ทุกครั้งหลังใส่อย่าลืมปิดฝาให้สนิท หลังจากการเติมเศษอาหารครั้งสุดท้ายใช้เวลาหมักไว้ 7 วัน จะได้น้ำหมักชีวภาพขยะหอม
 • วิธีการเก็บ แยกกาก และ น้ำหมักออกจากกัน กากนำไปเลี้ยงปลาได้ เช่น ปลาตะเพียน ปลาสวายฯลฯ หรือฝังตามโคนต้นไม้เป็นปุ๋ย (ฝังกระจายๆกันไป อย่าใส่ในที่เดียวกันเยอะ เพราะเป็นสารอาหารเข้มข้นมาก) ส่วนน้ำหมักให้ใส่ขวดที่ปิดฝาได้สนิท เช่น ขวดน้ำอัดลม เก็บให้พ้นแสงแดดและความร้อนเพื่อให้จุลินทรีย์ไม่ตาย น้ำหมักจะมีกลิ่นเหมือนของหมักดอง หากเสียจะมีกลิ่นเน่า

วิธีนำไปใช้

 1. ใช้กับต้นไม้ น้ำหมัก 1-2ช้อนทานข้าว + น้ำสะอาด 10 ลิตร รดต้นไม้ 2-3 วัน / ครั้ง หรือ สัปดาห์ละครั้ง เป็นอาหารให้กับต้นไม้จะบำรุงให้ต้นไม้โตเร็ว แข็งแรง มีภูมิต้านทาน(หรือใช้สารปรับปรุงดินเพียงอย่างเดียว 1 ช้อนทานข้าว + น้ำ 10 ลิตร รดต้นไม้ก็ได้)
 2. ทำความสะอาด น้ำหมัก 3-4 ช้อนทานข้าว + น้ำ10ลิตร ราดบนพื้นปูน กระเบื้อง ที่มีเศษดิน หรือตะไคร่ ทิ้งไว้ซักครู่แล้วใช้แปรงขัด จะขัดทำความสะอาดได้ง่าย เร็ว เกลี้ยง
 3. รักษาสิ่งแวดล้อม น้ำหมัก 4- 6 ช้อน + น้ำ 1 ขัน เทลงในท่อระบายน้ำ / ชักโครก / อ่างน้ำ จะช่วยให้ท่อสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ส้วมยุบเร็ว ไม่ต้องเสียเงินสูบส้วมบ่อย เป็นการบำบัดของเสียจากครัวเรือนก่อนปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อม
บริการจัดส่งสินค้าจากโรงงานโดยรถของโรงงาน หรือ บริการไปรษณีย์ไทย, บริษัทขนส่งเอกชน
สามารถซื้อสินค้าหน้าโรงงานได้ ตั้งแต่ 9.00 - 16.00 น. วันจันทร์-เสาร์
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร : 086 522 5265 , 081 645 0575ผลิตภัณฑ์ดูแลพืชครบวงจร ฮอร์โมน ,ปุ๋ยโบกาฉิ

ฮอร์โมนชีวภาพปุ๋ยน้ำและสุโตจู้ สูตรญี่ปุ่น
เกษตรกรรมดีเริ่มที่ดิน แบบญี่ปุ่น
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ(ปุ๋ยน้ำชีวภาพ-อาหารเสริมเพื่อเพิ่มผลผลิต,น้ำหมักชีวภาพ) article
สุโตจู้ไล่แมลง - รักษาโรคพืชด้วยวิธีชีวภาพ article
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพสูตรญี่ปุ่น(ปุ๋ยโบกาฉิ)ตราโต๊ตโตะ