บำบัดน้ำเสียด้วยจุลินทรีย์EM(อีเอ็ม)บำบัดน้ำเสียตราโตตโต้ ดับกลิ่นท่อเหม็น ห้องน้ำเหม็น บ่อบำบัดน้ำเสีย จุลินทรีย์สลายไขมันอาหาร, ลดก๊าซไข่เน่า ก๊าซแอมโมเนียในบ่อเลี้ยงปลา ช่วยให้น้ำใส แก้ดินก้นบ่อเสีย ฆ่าเชื้อโรค แก้ปลาลอยหัว เพิ่มออกซิเจน ใช้คู่EM Ball
ReadyPlanet.com
dot
โต๊ตโตะ จุลินทรีย์น้ำEMพร้อมใช้

 จุลินทรีย์ EM Ball พร้อมใช้ ตรา "โต๊ตโตะ"

บำบัดน้ำ กำจัดกลิ่น

ผลิตด้วยเทคโนโลยีชีวภาพจากญี่ปุ่น 100% โดยคัดเลือกกลุ่มจุลินทรีย์สายพันธุ์ที่ดีที่สุด
(Effective Microorganism)
และผลิตด้วยวัตถุดิบอย่างดี ช่วยแก้ปัญหาน้ำเสีย และกลิ่นเหม็นอย่างได้ผล

 

บริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด - โรงงาน ผลิตและจำหน่าย จุลินทรีย์EM พร้อมใช้ชนิดน้ำคุณภาพดี และEM Ball(อีเอ็มบอล,จุลินทรีย์ก้อน)   แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ในการบำบัดน้ำเสีย ดับกลิ่นเหม็น กลิ่นท่อ ห้องน้ำเหม็น สลายไขมันในบ่อบำบัด กำจัดกลิ่นไขมัน และเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ แก้น้ำเสียน้ำดำ น้ำแดง กำจัดเลนตะกอนของเสียก้นบ่อ ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้ สัตว์เลี้ยง และสิ่งแวดล้อม

 

 

 

คุณสมบัติจุลินทรีย์ EM (Effective Microorganism)

 1. ย่อยสลายสารอินทรีย์(สิ่งปฏิกูล) ไขมัน ตะกอน และดับกลิ่นเหม็นต่างๆ เช่น ก๊าซแอมโมเนีย ก๊าซไข่เน่า ได้ดี 
 2. แก้ปรับค่า pH ให้เป็น กลาง ลดค่า BOD และ COD 
 3. เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ประหยัด และเป็นการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีต่างๆ   อย่างได้ผล
 4. ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้ใช้ สัตว์เลี้ยง และช่วยสร้างสิ่งแวดล้อม คูคลอง ทะเลที่ดี ไม่มีสารพิษสารเคมีตกค้างในธรรมชาติ 
 5. ผ่านการวิจัยและคัดเลือกสายพันธุ์ ให้ทำงานได้ในระบบเปิด และ ระบบปิด ทุกที่ที่มีของเสีย และช่วยสร้างออกซิเจนสู่สิ่งแวดล้อม

มีจำหน่ายที่โฮมโปรทุกสาขาทั่วประเทศ เฉพาะขวด1ลิตร สูตรอเนกประสงค์เท่านั้น จุลินทรีย์อีเอ็มพร้อมใช้ ตราโตตโต้ ฝาสีทอง ที่แผนกเฮ้าส์แวร์บริเวณที่ขายน้ำยาล้างห้องน้ำ ราคาขวดละ 95 บาท  (รหัสสินค้า 287411)

บรรจุ 5, 10, 20, 30 ลิตร กรุณาสั่งตรงได้จากโรงงาน

จุลินทรีย์น้ำ EM พร้อมใช้ ตรา โตตโต้ มี 2 สูตร เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับของเสียที่มีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

 • จุลินทรีย์EMชนิดน้ำพร้อมใช้ สูตรอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับแก้ปัญหาทั่วไป เช่น น้ำเสีย น้ำเน่า บ่อบำบัด ท่อเหม็น ส้วมเหม็น กำจัดกลิ่นเหม็นทั่วไป ส้วมอืดบ่อย
 • จุลินทรีย์EMชนิดน้ำพร้อมใช้ สูตรเข้มข้น สำหรับในจุดที่มีปัญหารุนแรง กำจัดกลิ่นไขมัน เหมาะสำหรับปัญหากากตะกอนไขมันและของเสียปริมาณมากที่ต้องการการแก้ไขแบบเร่งด่วน เช่น ของเสียจากครัว ร้านอาหาร โรงแรม ใช้ล้างห้องน้ำที่มีคราบไขมันคราบสบู่ ใช้ล้างพื้นบริเวณเลี้ยงสัตว์ที่มีการขับถ่ายลงบนพื้น  เป็นต้น

สำหรับแหล่งที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโดมิเนียม โรงแรม โรงงานอาหาร โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ บ่อบำบัดน้ำเสีย

ประโยชน์

 1. กำจัดกลิ่นเหม็นจากน้ำเสียเน่าเหม็น น้ำเสีย น้ำเน่า ดับกลิ่นเหม็นที่ต้นเหตุ ง่ายๆอย่างได้ผล สลายไขมันอาหาร ในบ่อดักไขมัน กำจัดและละลายกากตะกอน คราบสบู่ ในน้ำทิ้ง อินทรีย์สารแขวนลอยในน้ำที่สะสมอุดตันเป็นสาเหตุให้ท่อตัน แก้ไขมันอุดตันในท่อ ดับกลิ่นไขมันท่อระบายน้ำ ห้องน้ำเหม็น ท่อระบายมีกลิ่น กองขยะ บ่อน้ำ ร่องน้ำ กำจัดก๊าซแอมโมเนีย ไฮโดรเจนซัลไฟด์(ก๊าซไข่เน่า)
 2. ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์กลุ่มดีให้กับสิ่งแวดล้อม ทำลายจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรคที่เป็นสาเหตุของกลิ่นและเชื้อโรค กำจัดกลิ่นเหม็นได้อย่างเร็วทันใจ เห็นผลไวตั้งแต่การใช้ครั้งแรกหากใส่เพียงพอกับปริมาณของเสีย
 3. สามารถใช้ได้ทั้งในบริเวณที่น้ำนิ่งและน้ำไหล
 4. ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ* ลดค่า BOD , Grease & Oil เพิ่มค่า DO ให้ผ่านค่ามาตรฐาน กำจัดอินทรีย์สารแขวนลอยในน้ำทำให้น้ำใสขึ้น ลดการใช้เครื่องเพิ่มออกซิเจน ช่วยประหยัดไฟในระบบเติมอากาศ
 5. แก้ไขบ่อเกรอะที่น้ำไม่สามารถซึมออกได้(ทำให้ล้นขึ้นมาปากบ่อหรือน้ำล้นไปในห้องน้ำ) แก้ไขปัญหาส้วมเต็มบ่อย ส้วมอืดเนื่องจากสิ่งปฏิกูลไม่ย่อยสลาย ของเหลวระบายไม่ออ
 6. ย่อยสลาย-กำจัดกากไขมันอาหารอุดตันในท่อน้ำ ไม่ต้องตักไปทิ้งบ่อย หรือ ไม่ต้องตักทิ้งเลยหากทำต่อเนื่อง
 7. ใช้ล้างพื้น ล้างคอกสัตว์ กำจัดคราบไขมัน สิ่งปฏิกูลที่ทำให้พื้นส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์
 8. ใช้ผสมน้ำฉีดพ่นกองขยะ กำจัดกลิ่น ช่วยย่อยสารอินทรีย์ทำให้ขยะยุบลง ลดและกำจัดแมลงพาหนะนำโรค

วิธีใช้

 • สำหรับโรงแรม คอนโดมิเนียม อาคารที่อยู่อาศัยต่างๆ ห้องน้ำ อ่างล้างมือ โถส้วม โถปัสสาวะ ท่อน้ำ เทใส่แล้วราดน้ำตามหรือผสมน้ำแล้วราดทิ้งไว้เพื่อกำจัดกลิ่นข้ามคืน หรือใส่ในบ่อเกรอะ ถังแซทส์ เดือนละ1ครั้ง หรือสามารถทำซ้ำได้บ่อยๆจนกว่ากลิ่นจะหาย ทำให้ส้วมไม่เต็มเร็ว เพราะจุลินทรีย์จะช่วยย่อยกากตะกอนและลดกลิ่น ลดก๊าซแอมโมเนีย ก๊าซไข่เน่าได้ดีมาก
 • บ่อบำบัดน้ำเสีย จากชุมชน โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมซักล้าง บ่อน้ำทั่วไป บึง คลอง ที่น้ำไม่เสียมาก เทน้ำจุลินทรีย์ใส่ในบ่อโดยตรง หรือผสมน้ำแล้วตักลาดบริเวณที่มีกลิ่นเหม็น หรือมีไขมันตกค้าง ลาดทิ้งไว้ให้จุลินทรีย์ทำงาน  หากเป็นบ่อน้ำหรือแหล่งน้ำที่ลึกเกิน1เมตร หรือน้ำไหลสามารถใช้ร่วมกับอีเอ็มบอลเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น 
 • หากน้ำเสียมาก ต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพื่อกำจัดกลิ่นเหม็นฉับพลัน,สลายตะกอนที่ สลายไขมันที่อุดตันในท่อทำให้น้ำไหลผ่านได้ สามารถใช้จุลินทรีย์พร้อมใช้สูตรเข้มข้น จะเห็นผลเร็วมาก กรณีที่มีของเสียมากอาจจำเป็นต้องใส่ซ้ำและบ่อยครั้ง เพื่อให้จุลินทรีย์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถใช้ร่วมกับอีเอ็มบอล(EM Ball) โยนไปในน้ำเพื่อกำจัดตะกอนจะเห็นผลไวขึ้น (ในระยะแรกที่ตะกอนสลายไป อาจมีขยะจากก้นบ่อลอยขึ้นมาด้วย ต้องตักทิ้งไป)
 • ย่อยสลายกระดาษหรือเศษวัชพืช กองขยะ เพื่อให้ยุบตัวลงได้เร็วขึ้น ลดกลิ่นและแมลงวันจะลดลง ฆ่าเชื้อโรค ใช้จุลินทรีย์EMน้ำพร้อมใช้ผสมน้ำฉีดพ่นคอกสัตว์ กองขยะ บริเวณที่มีกลิ่นเหม็น ผสมน้ำล้างพื้น ล้างคอกสัตว์

 

 

ลักษณะการทำงานร่วมกันของ EM ball และ EM พร้อมใช้

 • ในบ่อที่มีความลึกตั้งแต่ 1 เมตร หรือท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ที่น้ำไหลผ่าน EM ball จะจมลงทำงานที่ก้นบ่อ กำจัดตะกอน เลน สร้างออกซิเจน ปรับpH กำจัดแก๊สพิษ
 • ฉีดพ่น EM พร้อมใช้ชนิดน้ำ ลงบนผิวน้ำ EM น้ำจะทำงานจากผิวน้ำลงไป ช่วยดับกลิ่นที่ขึ้นมาจากน้ำเน่าได้เป็นอย่างดี
 • ระยะเวลาการใช้ประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณของเสีย (ในระยะแรกที่ตะกอนสลายไป อาจมีขยะจากก้นบ่อลอยขึ้นมาด้วย ต้องตักทิ้งไป)
 • จุลินทรีย์EM พร้อมใช้ชนิดน้ำเอนกประสงค์ หรือ EM ย่อยสลายไขมันสูตรเข้มข้นตราโตตโต จะเห็นผลเร็วมาก น้ำจะเริ่มใส กลิ่นเหม็นจะหายได้รวดเร็ว 
 • สามารถใช้ร่วมกับ EMบอล โยนอีเอ็มบอลลงไปในแหล่งน้ำที่ต้องการบำบัด ท่อ บ่อบำบัด แหล่งน้ำเสีย บ่อเกรอะบ่อซึม
 • วิธีใช้ดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ และใส่จุลินทรีย์พร้อมใช้ชนิดน้ำรดลงไปเพื่อให้กลิ่นหายเร็ว เทลงไปในบริเวณที่มีกลิ่นเหม็น เช่น ท่อระบายน้ำ โถส้วม อ่างล้างมือ แล้วราดน้ำตาม หรือใส่ในบ่อเกรอะ ถังแซทส์ เดือนละ1ครั้ง หรือสามารถทำซ้ำได้บ่อยๆจนกว่ากลิ่นจะหาย ทำให้ส้วมไม่เต็มเร็วไม่ต้องสูบบ่อย เพราะจุลินทรีย์จะช่วยย่อยกากตะกอนและลดกลิ่น 

รายละเอียด บำบัดน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม อาคารที่อยู่อาศัย

 

สำหรับแหล่งน้ำ คูคลอง ทะเล รวมถึงแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ บ่อเลี้ยงปลา กุ้ง หอย ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม น้ำนิ่ง,น้ำไหล

ใช้กับบ่อเลี้ยงปลา/กุ้ง คลอง ทะเล แก้ดินก้นบ่อเสีย แก้น้ำแดง กำจัดกลิ่นและก๊าซไข่เน่า แอมโมเนีย เพิ่มออกซิเจนให้น้ำ ฆ่าเชื้อโรคในน้ำอย่างได้ผลโดยวิธีชีวภาพ แก้อาการปลาลอยหัว ปลาน๊อคน้ำ ไม่มีออกซิเจน ปราศจากเคมี

ประโยชน์

 1. กำจัดและบำบัดลดปริมาณดินเลนก้นบ่อที่เน่าเสียให้ดีขึ้น ของเสียก้นบ่อ ย่อยสลายขี้กุ้ง ขี้ปลา สิ่งปฏิกูล อาหารเสียตกค้าง ให้กลายเป็นปุ๋ย
 2. แก้น้ำเน่าเสีย ตะกอนที่ทำให้น้ำขุ่น น้ำดำ มีกลิ่นเหม็น แก้ออกซิเจนต่ำ มีเชื้อโรคสะสม ทำให้น้ำใสขึ้น สัตว์น้ำสามารถอยู่อาศัยได้ดีขึ้น สร้างก๊าซออกซิเจนในบ่อให้มากขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม
 3. ปรับค่าpH ให้เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำ 
 4. สร้างแพลงก์ตอน สร้างสีน้ำ รักษาสีน้ำ และสร้างห่วงโซ่อาหารที่ดีให้กับธรรมชาติ สร้างสัตว์หน้าดิน สัตว์น้ำมีอาหารกินอุดมสมบูรณ์
 5. จุลินทรีย์ช่วยกำจัดกลิ่น กำจัดก๊าซพิษในดิน ลดค่าแอมโมเนีย ไฮโดรเจนซัลไฟด์(ก๊าซไข่เน่า) ได้ไวมาก ช่วยให้สัตว์น้ำไม่เครียด 
 6. แก้อาการปลาลอยหัวตาย ปลาน๊อคน้ำตาย
 7. จุลินทรีย์ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของสัตว์น้ำ และดีต่อระบบย่อย-ดูดซึมอาหาร ทำให้สัตว์น้ำแข็งแรงไม่เป็นโรคง่าย ช่วยให้ปลา/กุ้งแข็งแรง
 8. ลดการใช้ยาปฏิชีวนะที่ทำให้เปลืองต้นทุน และ เกิดการดื้อยา อีกทั้งเกิดผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภค
 9. เมื่อใช้ต่อเนื่องจะทำให้สัตว์ยิ่งแข็งแรง ลดอัตราการตาย โตไว อัตราแลกเนื้อสูง เนื่องจากเป็นการสร้างสุขอนามัยบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำที่ดี

 

วิธีการใช้ EM ball (อีเอ็มบอล, ดังโงะ) ร่วมกับ EM ชนิดน้ำสูตรพร้อมใช้

 • ฉีดพ่นที่ดินก้นบ่อขณะตากบ่อเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่หน้าดินและในดิน
 • ใช้จุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้ ผสมน้ำตักสาดไปให้ทั่วบ่อขณะที่มีปลาในบ่อ
 • ใช้คู่กับอีเอ็มบอล เพื่อรักษาสีน้ำ สร้างภูมิต้านทานโรค

รายละเอียดการแก้ปัญหาที่ก้นบ่อเลี้ยงกุ้ง ปลา หอย (คลิก)

 

เปรียบเทียบก่อนการใช้ และ ผลหลังการใช้ ของจุลินทรีย์พร้อมใช้ "โต๊ตโตะ"

- บ่อน้ำเน่าหลังโรงงาน
  Before: กลิ่นเหม็นมาก น้ำสีดำสนิท                                                    After: กลิ่นหายไป น้ำใส


- บ่อน้ำเน่า
  Before: กลิ่นเหม็นมาก น้ำเน่าเสีย                                         After: กลิ่นหายไป น้ำใส

 


- สระน้ำเลี้ยงปลา

  Before: สระน้ำสีเขียวเข้ม มีกลิ่นเหม็น ปลาตาย                                                   After: น้ำใสขึ้น กลิ่นเหม็นหายไป ปลาหยุดตาย


- บ่อขยะขนาดใหญ่ ข้างภูเขาขยะ

  Before: กลิ่นเหม็นมาก สีน้ำดำขุ่น
  After: กลิ่นเหม็นหายไป น้ำใสขึ้น 


- บ่อของเสีย โรงงานผลิตไก่ทอด
  Before: กลิ่นไขมันจากการทอดแรงมาก
  After: ดับกลิ่นไขมัน

 
- บ่อเลี้ยงปลา จ.กาญจนบุรี
  Before: น้ำในบ่อเลี้ยงมีกลิ่นเหม็นมาก ปลาตาย
  After: กลิ่นเหม็นหายไป ปลาหยุดตาย 


- บ่อเลี้ยงกุ้ง จ.นครปฐม
  ไม่ใช้: ก้นบ่อมีเลนตะกอน อาหารและสิ่งปฏิกูลสะสม กลิ่นเหม็นมาก         ใช้: ก้นบ่อไม่มีสิ่งปฏิกูลสะสม สะอาด และไม่มีกลิ่นเหม็น
 

บ่อปลาที่วัดใต้ ซ.อ่อนนุช
ผันน้ำจากคลองที่มีความขุ่นมาเลี้ยงปลา หลังจากบำบัดน้ำด้วยจุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้ และจุลินทรีย์ Em ball พร้อมใช้ "โต๊ตโตะ"
แล้วน้ำใสมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่ยังไม่มีเรือวิ่งในคลอง
น้ำในบ่อเลี้ยงใสจนสามารถมองเห็นก้นบ่อได้

แก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำ บ่อดักไขมัน บ่อเกรอะ หรือใส่บ่อยขึ้น หากมีปริมาณของเสียมาก

แก้ปัญหาตะกอนไขมันอุดตันท่อตามร้านอาหาร โรงแรม ที่อยู่อาศัย หากต้องการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน ใช้ EM Ball ควบคู่กับ จุลินทรีย์อีเอ็มชนิดน้ำสูตรเข้มข้น สำหรับย่อยสลายไขมัน และกำจัดกลิ่น (จุลินทรีย์จะสลายกากไขมัน ตะกอน ในท่อ ทำให้ไม่ต้องตักทิ้งบ่อย หรือไม่ต้องตักทิ้งเลยหากทำต่อเนื่อง จะช่วยดับกลิ่นได้เร็วและดีมาก) 

(ควรใช้คู่กับจุลินทรีย์น้ำพร้อมใช้ เพื่อให้กลิ่นหายไวขึ้น)

เกาะพิทักษ์ จ.ชุมพร

บำบัดทรายใต้ทะเลที่เสียจากสึนามิให้กลับมาเลี้ยงหอยแมลงภู่ได้อีกครั้ง

ใช้เทคโนโลยี EM Ball ง่ายๆและได้ผลจริง กับการทำประมง เลี้ยงสัตว์น้ำ สร้างสีน้ำดี สร้างภูมิต้านทาน 

บำบัดดิน เลน ตะกอนที่เน่าเสียก้นบ่อ กำจัดขี้ปลา ขี้กุ้ง ลดก๊าซแอมโมเนีย ก๊าซไข่เน่า ดับกลิ่น ทำให้น้ำใส ลดการใช้ยาเคมี ปลอดภัยกับผู้บริโภค สามารถใช้ได้ในน้ำจืดและน้ำเค็ม

เช่น บ่อกุ้ง บ่อปลา บ่อหอยแครงหอยแมงภู่ บ่อเลี้ยงสัตว์น้ำต่างๆ

 

 

 

ได้รับเครื่องหมายรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ที่หน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช้ในการให้การรับรอง ระบบหรือสินค้าเกษตรและอาหารเพื่อแสดงถึงความมีคุณภาพตามมาตรฐาน และมีความปลอดภัย


ประโยชน์ของเครื่องหมายรับรอง "Q"

1. เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าที่มีคุณภาพตามมาตรฐานและมีความปลอดภัย
2. เพื่อให้ผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและประเทศคู่ค้าเกิดความเชื่อมั่นในระบบการผลิต
และผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรและอาหาร
3. สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ในกรณีที่มีการปลอมแปลงเอกสารใบรับรองหรือ 

กรณีตรวจพบสินค้ามีปัญหาด้านคุณภาพที่ไม่เป็นตามมาตรฐาน 

 

 สินค้าและบรรจุภัณฑ์

                    

EM Ball 

(อีเอ็มบอล)  

นน.เฉลี่ย250กรัม/ลูก  

ขนาดประมาณลูกเทนนิส

มาตรฐานขนาดเท่ากันทุกลูก

 

กรุณาโทรสอบถามราคา

 

 

1. จุลินทรีย์EMพร้อมใช้ชนิดน้ำสูตรเอนกประสงค์

    (โฮมโปร แผนกเฮาส์แวร์มีขายเฉพาะขวด 1 ลิตรเท่านั้น)

    บรรจุแกลลอน 5,10,20,30 ลิตร 

    กรุณาสอบถามราคา

 

2. จุลินทรีย์ EM สูตรเอมไซม์เข้มข้น สลายไขมัน

    บรรจุแกลลอน 5,10,20,30 ลิตร

    กรุณาสอบถามราคา

 

บริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด
789 ม.7 ถ.ท้ายบ้าน ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280
 
ส่งสินค้าจากโรงงานสมุทรปราการโดยรถของโรงงาน หรือ บริการไปรษณีย์ไทย, บริษัทขนส่งเอกชน
สามารถซื้อสินค้าหน้าโรงงานได้ ตั้งแต่ 9.00 - 16.00 น. วันจันทร์-เสาร์
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ โทร : 086 522 5265 , 081 645 0575

 ----------------------------------------------------------------------------------

 

บทความพิเศษ : จุลินทรีย์ใน EM Ball ทำงานอย่างไร ?

" เมื่อ EM Ball ถูกโยนลงในแหล่งน้ำ อัตราเฉลี่ย 1 ลูก เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 นิ้ว จะจมลงไปในท้องน้ำที่มีโคลนตม จุลินทรีย์จะแบ่งตัวแบบทวีค่า เพิ่มปริมาณจุลินทรีย์มากขึ้นๆ จุลินทรีย์ก้อนจะจมอยู่ในโคลนตมความลึกประมาณ 20-40 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของโคลนตม Photosynthetic จะทำการย่อยสลายโคลนตมเหล่านั้น ทั้้งซากพืชซากสัตว์และแก๊สที่มีกลิ่นเหม็น เช่น มีเทน แอมโมเนีย ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ถูกย่อยสลายจนหมด ก่อให้เกิดสารอาหาร Nutrient หรือที่เรียกว่า antioxidant การกำจัดอนุมูลอิสระ สร้างแพลงตอนพืช และ แพลงตอนสัตว์ ซึ่งเป็นห่วงโซ่อาหารของสัตว์น้ำในรุ่นแรก (First Generstion) สัตว์น้ำจะเจริญเติบโตด้วยสารอาหารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ 

 

 

 EM เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่ไม่ต้องการอากาศ (Anaerobic Microorganisms) จุลินทรีย์สามารถดึงเอามวลจุลินทรีย์ที่เป็นกลาง (ไม่ใช่กลุ่มดีหรือกลุ่มเสีย)ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมประมาณให้มาเป็นจุลินทรีย์กลุ่มดีด้วย และยังช่วยลดหรือกำจัดจุลินทรีย์กลุ่มก่อโรคต่างๆให้หมดไปได้

 

  ในประเทศไทยใช้วิธีนี้มากว่า 20ปีแล้ว การเคหะแห่งชาติ  โครงการอีสานเขียว โครงการชีววิถีของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตและอีกหลายหน่วยงานทั่วประเทศไทยทั้งภาครัฐและเอกชน เช่นการบำบัดน้ำเสียที่อ่างเก็บน้ำแม่มาน การบำบัดน้ำเสียในคลองแสนแสบ (แต่ที่เหม็นอยู่ทุกวันนี้เพราะไม่ได้ทำต่อเนื่อง) บ่อบำบัดน้ำเสียของแฟลตการเคหะคลองจั่น

 

  

  
EM, EM ball, โบกาฉิ และ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมด

ฮอร์โมนชีวภาพปุ๋ยน้ำและสุโตจู้ สูตรญี่ปุ่น
เกษตรกรรมดีเริ่มที่ดิน แบบญี่ปุ่น
โปรโมชั่นสุดคุ้ม ฮอร์โมน / สุโตจู้ / โบกาฉิ article
โต๊ตโตะ EM Ball (อีเอ็มบอล) article
สารปรับปรุงดิน-ซุปเปอร์โบกาฉิ(จุลินทรีย์ผง) article
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ(ปุ๋ยน้ำชีวภาพ-อาหารเสริมเพื่อเพิ่มผลผลิต,น้ำหมักชีวภาพ) article
สุโตจู้ไล่แมลง - รักษาโรคพืชด้วยวิธีชีวภาพ article
ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพสูตรญี่ปุ่น(ปุ๋ยโบกาฉิ)ตราโตตโต้ articleบริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / คุณโส่ย 086-522 5265

หน้าหลัก  |  ติดต่อเรา/แผนที่  |  วิธีการสั่งซื้อ

เกี่ยวกับเรา  |  EM ในญี่ปุ่น

 

 

พบกับเราและบทความอื่นๆได้ที่ Facebook Fan page : EM & EM ball อีเอ็มและอีเอ็มบอล ตราโตตโต้