ป้องกันปลวกก่อนปลูกยางพารา
ReadyPlanet.com
dot


ป้องกันปลวกก่อนปลูกยางพารา


พอดีกำลังจะปลูกยางพาราใหม่ครับ มีคนแนะนำให้ใช้ สารเคมีป้องกันปลวกชนิดต่างๆ แตไม่อยากใช้จึงอยากถามผลิตภัณฑ์ totto มีสารชีวภาพป้องกันปลวกก่อนการปลูกยางฯใหมครับ และขอคำแนะนำวิธีการใช้ด้วย  ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ พล :: วันที่ลงประกาศ 2011-02-20 20:49:32


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3283814)

ขอแนะนำสำหรับหลายๆกรณีค่ะ เลือกใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์นะคะ

1. ไม่มีปลวกในพื้นที่ ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะโดนปลวกรบกวน แต่อยากป้องกันเอาไว้ ให้ใช้ โบกาฉิ +สารปรับปรุงดิน + สุโตจู้ S.T. (20 ซีซี + น้ำ 20 ลิตร) หมักหลุมทิ้งไว้ก่อนปลูกอย่างน้อย 7-10 วัน ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคเชื้อรา ไข่แมลง ปลวก

2. มีความเสี่ยงที่จะโดนปลวก หรือ มีปลวกในพื้นที่ โดนกินชัวร์ๆ ก็ใช้ฟูราดานก็ได้ค่ะ เพราะหาซื้อได้ง่าย ไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช ไม่ทำลายดิน แต่นอกจากกำจัดปลวกแล้วก็ยังทำลายตัวห้ำตัวเบียนให้ตายไปด้วย (ที่มากัดกินโดนเปลือก /ใบ ตันไม้ที่ปลูก) เวลาใช้ก็ต้องระวังเพราะอาจมีอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้แพ้ หรือ หากละลายน้ำก็ซึมเข้าสู่ผิวหนังเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

3. ถ้าไม่เอาฟูราดานก็มีทางเลือกอีกคือใช้สมุนไพรกำจัดปลวกอัดแท่ง หาซื้อได้ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

"รองศาสตราจารย์ ดร.สุรพล วิเศษสรรค์ อาจารย์ประจำภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้คิดค้นสมุนไพรกำจัดปลวก ได้เปิดเผยว่า ได้ใช้เวลาในการคิดค้นวิจัยสมุนไพร ที่สกัดจากสารธรรมชาติเพื่อนำมาใช้ทดแทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์ วัตถุประสงค์คือ ลดประชากรปลวกและ หยุดการขยายพันธุ์ของปลวกที่มีประสิทธิภาพสูงสุด กระบวนการทำงานของสมุนไพรกำจัดปลวกนี้สามารถนำ ไปใช้กับวงจรชีวิตของปลวก เพื่อใช้ควบคุมประชากรปลวก ลดขบวนการย่อยอาหาร ทำลายจุลินทรีย์ในทาง เดินอาหาร หยุดการลอกคราบของตัวอ่อน ทำให้ตัวอ่อนไม่เจริญเติบโต ลดการฟักไข่ของนางพญาเพื่อหยุดการ ขยายพันธุ์ของปลวก ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ให้ผลดีมากในการทำให้ปลวกสูญพันธุ์ไปในที่สุด " อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://pr.ku.ac.th/pr_news/research/html/2548/233-2548.htm

ผู้แสดงความคิดเห็น adm วันที่ตอบ 2011-02-21 17:26:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


บริษัท ออร์แกนิคโต๊ตโตะ จำกัด สนใจผลิตภัณฑ์บำบัดน้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ติดต่อ คุณสิ่ว 081-645 0575 / คุณโส่ย 086-522 5265